HomeNews

News

Compare Rockwool and Glasswool

So Sánh Len Đá Và Bông Thủy Tinh (Rockwool vs Glasswool)

By admin . Tháng Tư 29, 2020 | News

Các sản phẩm cách nhiệt bông thủy tinh (Glasswool) và len đá (Rockwool) hiện là những loại vật liệu cách nhiệt phổ biến. Nhu cầu trong nhà ở dân dụng, trong công nghiệp và các doanh nghiệp lớn cũng sử dụng các vật liệu cách nhiệt khác nhau. Điều quan trọng là đảm bảo được hiệu suất cách nhiệt tốt nhất cho dự án. Cả hai đều có ưu và nhược điểm. Chúng tôi đã so sánh một số yếu tố quan trọng để xem xét khi quyết định xem bông thủy tinh hoặc len đá sẽ là tốt nhất cho dự án của bạn.

Bông Thủy Tinh Là Gì ?

Bông thủy tinh, còn được gọi là sợi thủy tinh được làm từ hỗn hợp thủy tinh tự nhiên và tái chế (chai thủy tinh, kính chắn gió xe hơi và tấm kính cửa sổ) được nung chảy ở 1.450°C, và sau đó được quay với tốc độ cao để tạo ra các sợi. Các sợi này sau đó được liên kết với nhau để được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Các sợi thủy tinh tạo ra các túi không khí đóng vai trò là rào cản ngăn ngừa mất nhiệt, vì không khí là chất dẫn nhiệt kém. Bông thủy tinh có thể được tìm thấy dưới dạng cuộn và dạng tấm.

Rockwool (Len Đá, Len Xỉ)

Len đá được làm từ đá núi lửa (dolomite, diabase và bazan), không phải là vật liệu tái chế, nhưng là một nguồn tài nguyên phong phú. Len xỉ được làm từ chất thải xỉ tái chế của các lò cao. Len đá cho chất lượng và hiệu suất sản phẩm cao hơn len xỉ, mặc dù cả hai thường được gọi là Rockwool. Những nguyên liệu thô này được xử lý theo cách tương tự như thủy tinh, chúng được nung chảy ở nhiệt độ cao (khoảng 1.500°C), và sau đó chúng được tạo thành sợi. Rockwool được đóng gói thành dạng cuộn hoặc tấm.

Đã có nhiều tranh luận về giá trị của vật liệu cách nhiệt len đá so với bông thủy tinh. Trong thế giới đang phát triển hiện nay, cũng có rất nhiều thông tin sai lệch xung quanh hai loại vật liệu này. Câu trả lời đơn giản là vật liệu tốt nhất phụ thuộc vào ứng dụng và yêu cầu hiệu suất cụ thể.

Giá Trị R

Giá trị R đo khả năng chống truyền nhiệt từ một phía của vật thể này sang vật thể khác, giá trị R càng cao, nhiệt trở càng lớn và khả năng cách nhiệt càng tốt hơn. Khi so sánh hai loại, bông thủy tinh có giá trị R thấp hơn một chút khoảng 2,2 – 2,7 so với 3.0 – 3.3 của len đá, có nghĩa là nó hơi kém hiệu quả trong việc ngăn ngừa mất nhiệt thông qua dẫn nhiệt.

Cường Độ Nén

Cường độ nén được yêu cầu nơi một công trình có thể phải chịu tải trọng cao. Len đá không chỉ có thể được tạo ra với mật độ lên tới 200kg (so với thủy tinh ở 110kg) mỗi m3, nó còn có thể mang lại hiệu quả chi phí cao hơn trong đó cường độ nén là yêu cầu chính. Ứng dụng điển hình trong đó cường độ nén được yêu cầu là mái bằng.

Khả Năng Cách Âm

Về khả năng cách âm, len đá thường là lựa chọn ưu tiên cho những khu vực cần cách âm. Điều này là do nó có tính dày đặc hơn nhiều so với bông thủy tinh, do đó âm thanh đi qua lớp cách nhiệt ít hơn nhiều.

Khả Năng Chống Cháy

Mặc dù cả len đá và bông thủy tinh đều không cháy, nhưng len đá có chất lượng chống cháy tốt hơn nhiều, đến mức nó có thể được sử dụng như một làm điểm ngăn lửa.
Một thực tế đơn giản là một sản phẩm len đá mật độ cao (120kg/ m3) được yêu cầu để ngăn chặn hỏa hoạn. Ở các mật độ này, len đá là giải pháp hiệu quả nhất về chi phí và cung cấp khả năng chống cháy tuyệt vời. Tuy nhiên, giống như bông khoáng thủy tinh, bông khoáng đá mật độ thấp sẽ không cháy, nhưng chúng cũng sẽ không thể ngăn được ngọn lửa xâm nhập giữa các sợi. Nói túm lại, để phòng cháy cho công trình, len đá mật độ cao là một giải pháp đúng đắn.

Ứng Dụng Nhiệt Độ Cao

Nhiệt độ tối đa là một thước đo chỉ ra nhiệt độ liên tục tối đa mà tại đó vật liệu cách nhiệt có thể hoạt động mà không làm giảm hiệu suất cách nhiệt. Một sự hiểu lầm phổ biến rằng đây là nhiệt độ tối đa trước khi sản phẩm bị cháy. Trường hợp này không phải vậy, tất cả len khoáng là không cháy. Tuy nhiên, len đá có thể chịu được nhiệt độ cao hơn mà không làm mất đi tính chất cách nhiệt của nó so với len thủy tinh. Thông thường, bông thủy tinh có thể hoạt động tới 400°C (thường là 230°C mà không bị biến đổi) trong khi rockwool có thể hoạt động tới 700°C. Vì lý do này, trong các nhà máy sản xuất yêu cầu nhiệt độ cao, len đá là loại vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất.

Khả Năng Chống Nước

Một quan niệm sai lầm phổ biến rằng sợi bông thủy tinh hoặc đá có thể bị hư hại bởi nước. Tuy nhiên, nước có thể lấp đầy các tế bào khí giữa các sợi, thay thế các túi cách nhiệt của không khí và do đó giảm hiệu suất cách nhiệt của nó. Mật độ càng nhẹ, nước càng dễ xâm nhập. Điều quan trọng, khả năng chống nước của len khoáng (Thủy tinh và Đá) có thể được thiết kế để đáp ứng các điều kiện môi trường ứng dụng và silicon được thêm vào như một công cụ lấp những khe hở ngăn nước xâm nhập vào.

Khả Năng Chống Ẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm một hình thức cách nhiệt với khả năng chống ẩm, len đá là lựa chọn tốt nhất. Len đá có khả năng chống nước tốt hơn, do đó nó cũng hạn chế bị ẩm và không tạo điều kiện phát triển cho nấm mốc hoặc các vi khuẩn phát triển khác. Mặt khác, bông thủy tinh có thể bị ẩm và ngấm nước, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm, mốc và các đặc tính cách nhiệt của nó cũng sẽ bị giảm nghiêm trọng.

Dễ Dàng Lắp Đặt

Nếu bạn đang xem xét việc tự lắp đặt vật liệu cách nhiệt, len đá được coi là dễ xử lý hơn nhiều. Mặc dù nặng hơn len thủy tinh, nhưng rockwool dễ cắt, di chuyển và lắp vào vị trí hơn nhiều. Mặt khác, bông thủy tinh thì khập khiễng hơn, khiến nó khó vừa với những không gian cần thiết. Đặc biệt, bông thủy tinh sinh ra rất nhiều bụi mịn trong quá trình thi công, điều này có thể gây ngứa cho những người làm việc trực tiếp. Vì vậy nó cũng đòi hỏi người thợ có nhiều kinh nghiệm.

Khả Năng Phục Hồi Sau Khi Nén

Các đặc tính sợi của thủy tinh tạo điều kiện cho việc nén sản phẩm tốt hơn mà không ảnh hưởng đến độ thu hồi cần thiết sau khi giải nén, dẫn đến hiệu quả vận chuyển và lưu trữ cao. Các đặc tính của len đá thì không cho phép sản phẩm được nén chặt trong bao bì như vậy, dẫn đến việc vận chuyển và lưu trữ tương đối kém hiệu quả hơn so với bông thủy tinh.

Giá Cả

Nếu bạn có khả năng về ngân sách hạn chế, thì bông thủy tinh có thể là lựa chọn cách nhiệt cho bạn. Chi phí của nó có thể thấp hơn khoảng 10% so với len đá, và vẫn hiệu quả trong việc cách nhiệt ngôi nhà của bạn để giảm tổn thất nhiệt và hóa đơn tiền điện.

Dù bạn chọn hình thức cách nhiệt nào, cách nhiệt là một cách tuyệt vời để giữ nhiệt độ hoạt động cho hệ thống đường ống của bạn, ngăn ngừa thất thoát nhiệt năng và giảm hóa đơn năng lượng. Hãy xem phạm vi cách nhiệt của chúng tôi và gọi cho nhóm chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để được giải đáp mọi thắc mắc hoặc tư vấn theo số +84 254 3577 450 hoặc email sales@blackcatjsc.com.vn

 

So Sánh Len Đá Và Bông Thủy Tinh (Rockwool vs Glasswool)
5 (100%) 3 votes

Một bình luận cho “So Sánh Len Đá Và Bông Thủy Tinh (Rockwool vs Glasswool)”