HomeNews

News

Mineral Wool (Bông Khoáng)

Top 5 Loại Vật Liệu Cách Nhiệt Phổ Biến Nhất

By admin . Tháng Hai 07, 2020 | News

Có rất nhiều vật liệu cách nhiệt giá rẻ và phổ biến trên thị trường hiện nay. Phần nhiều trong số chúng đã tồn tại khá lâu. Mỗi loại vật liệu cách nhiệt này có những ưu nhược riêng của chúng. Do đó, khi quyết định nên sử dụng vật liệu cách nhiệt nào, bạn nên xác định được vật liệu nào sẽ hoạt động tốt nhất, phù hợp với yêu cầu của bạn. Chúng tôi đã xem xét sự khác biệt như giá trị R, giá cả, tác động môi trường, tính dễ cháy, cách âm và các yếu tố khác như trong bảng bên dưới. Sau đây là 5 loại vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất:

 

Vật liệu Giá Trị R Thân thiện
môi trường
Dễ cháy Ghi chú
Polystyrene
(EPS)
$ R-4 Không Đúng Khó áp dụng khu vực bị khuyết
Bông thủy tinh $ R-3.1 Đúng Không Không thấm nước
Bông khoáng $$ R-3.1 Đúng Không Không nóng chảy hay hỗ trợ quá trình cháy
Cellulose $$ R-3.7 Đúng Đúng Chứa hàm lượng tái chế cao nhất
Bọt xốp
Polyurethane
$$$ R-6.3 Không Đúng Là lớp cách âm tuyệt vời

1. Sợi Thủy Tinh

Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Do cách chế tạo, bằng việc dệt các sợi thủy tinh mịn thành vật liệu cách nhiệt một cách hiệu quả, sợi thủy tinh có thể giảm thiểu truyền nhiệt. Nhược điểm chính của sợi thủy tinh là nguy hiểm khi thi công. Vì sợi thủy tinh được làm từ silicon dệt mịn, bụi thủy tinh và mảnh thủy tinh nhỏ được hình thành. Những thứ này có thể gây hại cho mắt, phổi và thậm chí là da nếu không đeo thiết bị an toàn phù hợp. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị an toàn thích hợp, việc lắp đặt vật liệu cách nhiệt sợi thủy tinh có thể được thực hiện mà không gặp nguy hiểm.

 

Fiberglass Insulation (Bông Thủy Tinh)
Bông thủy tinh.

 

Sợi thủy tinh là vật liệu cách nhiệt không bắt lửa tuyệt vời, với các giá trị R dao động từ R-2.9 đến R-3.8 mỗi inch. Nếu bạn đang tìm kiếm một vật liệu cách nhiệt giá rẻ thì đây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất, mặc dù việc lắp đặt nó đòi hỏi phải có biện pháp phòng ngừa an toàn. Hãy chắc chắn sử dụng kính bảo vệ mắt, mặt nạ và găng tay khi xử lý sản phẩm này.

 

2. Len Khoáng (Bông Khoáng)

Len khoáng thực sự liên quan đến một số loại cách nhiệt khác nhau. Đầu tiên, nó có thể đề cập đến bông thủy tinh là sợi thủy tinh được sản xuất từ thủy tinh tái chế. Thứ hai, nó có thể đề cập đến len đá là một loại vật liệu cách nhiệt được làm từ đá bazan. Cuối cùng, nó có thể đề cập đến len xỉ được sản xuất bởi xỉ từ các nhà máy thép. Phần lớn len khoáng ở Hoa Kỳ là len xỉ.

Len khoáng có thể được mua trong dạng tấm hoặc như một vật liệu rời. Hầu hết len khoáng sản không có chất phụ gia để làm cho nó trở thành một vật liệu chống cháy, nó kém khi sử dụng trong trường hợp nhiệt độ cực cao . Tuy nhiên, nó không dễ cháy. Khi được sử dụng cùng với các hình thức cách nhiệt chống cháy khác, len khoáng chắc chắn có thể là một vật liệu cách hiệu quả để cách nhiệt cho các khu vực rộng lớn. Len khoáng có giá trị R dao động từ R-2.8 đến R-3.5.

 

Cellulose Insulation Material
Cellulose

 

3. Cellulose

Cách nhiệt cellulose có lẽ là một trong những hình thức cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất. Cellulose được làm từ bìa cứng tái chế, giấy và các vật liệu tương tự khác và ở dạng rời. Cellulose có giá trị R giữa R-3.1 và R-3.7. Một số nghiên cứu gần đây về cellulose đã chỉ ra rằng nó có thể là một sản phẩm tuyệt vời để sử dụng trong việc giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn. Do tính nén của vật liệu, cellulose không chứa oxy bên trong nó. Không có oxy trong vật liệu, điều này giúp giảm thiểu mức độ thiệt hại mà đám cháy có thể gây ra.

Vì vậy, cellulose có lẽ không chỉ là một trong những dạng cách nhiệt thân thiện với môi trường nhất mà còn là một trong những dạng cách nhiệt chống cháy tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có những nhược điểm nhất định đối với loại vật liệu này, chẳng hạn như dị ứng bụi từ cellulose mà một số người có thể gặp phải. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhân lực có kinh nghiệm thi công loại vật liệu cách nhiệt này tương đối khó so với sợi thủy tinh. Tuy nhiên, cellulose là một phương tiện cách nhiệt rẻ tiền và hiệu quả.

 

4. Bọt Xốp Polyurethane

 

Polyurethane Foam (PUR)
Bọt xốp Polyurethane Foam (PUR)

 

Mặc dù không phải là cách điện phong phú nhất, bọt xốp polyurethane là một hình thức cách nhiệt tuyệt vời. Ngày nay, bọt xốp polyurethane sử dụng khí không chứa chlorofluorocarbon (CFC) để sử tạo nở. Điều này giúp giảm mức ảnh hưởng cho tầng ozone.

Chúng tương đối nhẹ, nặng khoảng 1 kilogram mỗi 30 lít (1 kg / l). Chúng có giá trị R xấp xỉ R-6.3 trên mỗi inch độ dày. Ngoài ra còn có bọt mật độ thấp có thể được phun vào các khu vực không có lớp cách nhiệt. Những loại vật liệu cách nhiệt polyurethane có xu hướng có độ dày xấp xỉ R-3.6 trên mỗi inch. Một ưu điểm khác của loại vật liệu cách nhiệt này là nó có khả năng chống cháy tốt.

 

5. Xốp Polystyrene

Polystyrene là bọt nhiệt dẻo không thấm nước, là vật liệu cách âm và nhiệt độ tuyệt vời. Nó có hai loại, mở rộng (EPS) và ép đùn (XEPS) còn được gọi là Xốp. Hai loại khác nhau về phân loại hiệu suất và chi phí. XEPS đắt hơn có giá trị R là R-5.5 trong khi EPS là R-4. Vật liệu cách nhiệt Polystyrene có bề mặt nhẵn độc đáo mà không loại cách nhiệt nào khác sở hữu.

 

Polystyrene (Styrofoam) (Xốp EPS)
Xốp Polystyrene (Styrofoam)

 

Thông thường, bọt được tạo ra hoặc cắt thành khối, lý tưởng cho cách nhiệt tường mái. Bọt dễ cháy và cần được phủ trong một hóa chất chống cháy có tên Hexabromocyclododecane (HBCD). HBCD gần đây đã bị cấm vì những rủi ro về sức khỏe và môi trường liên quan đến việc sử dụng nó.

 

Các Loại Vật Liệu Cách Nhiệt Thông Thường Khác

Mặc dù các loại vật liệu được liệt kê ở trên là vật liệu cách nhiệt phổ biến nhất, nhưng chúng không phải là những vật liệu duy nhất được sử dụng. Gần đây, các vật liệu như aerogel (được NASA sử dụng để chế tạo gạch chịu nhiệt, có khả năng chịu nhiệt lên tới khoảng 1093 độ C với rất ít hoặc không truyền nhiệt), đã có giá cả trở nên phải chăng và có sẵn. Một trong số đó là Pyrogel XT . Pyrogel là một trong những cách nhiệt công nghiệp hiệu quả nhất trên thế giới. Độ dày yêu cầu của nó thấp hơn 50% – 80% so với các vật liệu cách nhiệt khác. Mặc dù đắt hơn một chút so với một số vật liệu cách nhiệt khác, Pyrogel đang được ứng dụng ngày càng nhiều.

 

Aerogel
Aerogel

 

Các vật liệu cách nhiệt khác không được đề cập là sợi tự nhiên như cây gai dầu, len lông cừu, bông và rơm. Polyisocyanurat, tương tự như polyurethane, là một loại nhựa nhiệt rắn khép kín có giá trị R cao làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến như một chất cách nhiệt. Một số vật liệu nguy hiểm cho sức khỏe trước đây được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt và hiện đang bị cấm, không ứng dụng hoặc sử dụng không phổ biến là vermiculite, perlite và urê-formaldehyd. Những vật liệu này được cho là có chứa formaldehyd hoặc amiăng, về cơ bản chúng đã bị loại bỏ ra khỏi danh sách các vật liệu cách nhiệt thường được sử dụng.

Có nhiều hình thức cách nhiệt được sử dụng, mỗi hình thức có các thuộc tính riêng. Chỉ bằng cách nghiên cứu từng loại kỹ lưỡng, bạn mới có thể lựa chọn đúng loại nào sẽ phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Tổng quan về các loại vật liệu cách nhiệt:

  • Aerogel đắt hơn, nhưng chắc chắn là loại cách nhiệt tốt nhất.
  • Sợi thủy tinh có giá rẻ, nhưng đòi hỏi xử lý một cách cẩn thận.
  • Len khoáng có hiệu quả, nhưng không chống cháy.
  • Cellulose có khả năng chống cháy, thân thiện với môi trường và hiệu quả, nhưng khó áp dụng.
  • Polyurethane là một sản phẩm cách nhiệt tốt, nhưng đặc biệt không thân thiện với môi trường.
  • Polystyrene là một vật liệu cách nhiệt đa dạng, nhưng sự an toàn của nó đang được tranh luận.

Nguồn: www.thermaxxjackets.com

>> PUR/ PIR – Giải Pháp Cách Nhiệt Lạnh Hiện Đại

>> So Sánh Sự Khác Nhau Giữa Vật Liệu Cách Nhiệt Nóng Và Lạnh

>> So Sánh Len Đá Và Bông Thủy Tinh (Rockwool vs Glasswool)

Top 5 Loại Vật Liệu Cách Nhiệt Phổ Biến Nhất
4.4 (88.57%) 7 votes

Bình luận đã bị đóng.