HomeNews

News

Passive Fire Protection - Black Cat JSC

Chống Cháy Thụ Động – Nhân Tố Quan Trọng Trong Chiến Lược Phòng Cháy Chữa Cháy

By admin . Tháng Mười 29, 2020 | News

Chống cháy là một yếu tố quan trọng để xây dựng một công trình an toàn. Nó bao gồm toàn bộ các biện pháp được lập kế hoạch và trang bị trong một công trình và cả những chương trình huấn luyện ứng phó cháy nổ cho cư dân của toàn nhà.

Điều khiến bạn mất ăn mất ngủ và hy vọng sẽ không bao giờ xảy ra: một ngọn lửa bùng lên khắp tòa nhà của bạn. Mặc dù mọi cơ sở vật chất chuyên dụng sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo rằng đám cháy không bao giờ bùng phát ngay từ đầu, nhưng bước tiếp theo là cần phải biết cách giảm thiểu sự cháy lan của nó.

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với những kiến ​​thức cơ bản về dập lửa (vòi phun nước, bình chữa cháy, v.v.), nhưng phương pháp phòng cháy chữa cháy thụ động thực sự kìm hãm đám cháy tại điểm xuất phát của nó có thể vô hình và gần như bị lãng quên – cho đến ngày bạn thực sự đánh giá cao và cần đến vào nó.

 

Chống Cháy Thụ Động Là Gì ?

Chống cháy thụ động (PFP – Passive Fire Protection) là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược an toàn cháy nổ nào. Nó được đưa vào trong cấu trúc của một tòa nhà để bảo vệ tính mạng của con người và hạn chế những thiệt hại tài sản của tòa nhà và kết cấu của chúng. Điều này được thực hiện bằng cách:

 • Giới hạn sự mở rộng của đám cháy và khói bằng cách chặn chúng trong từng ngăn.
 • Bảo vệ lối ra cho các phương tiện thoát hiểm cần thiết.
 • Bảo vệ tính bền vững cho cấu trúc của toàn nhà.

Chống cháy thụ động được đưa vào cấu trúc nhằm cung cấp tính ổn định, cho cả những bức tường và sàn để chia tác tòa nhà thành nhiều khu vực rủi ro có thể quản lý được. Những khu vực này được thiết kế để hạn chế sự phát triển và lan rộng của đám cháy cho phép người bên trong thoát ra ngoài và cung cấp sự bảo về cho lực lượng cứu hỏa. Sự bảo vệ này được cung cấp bởi vật liệu mà tòa nhà được xây dựng hoặc được thêm vào để tăng cường khả năng chống cháy của nó.

 

Compartmentartion
Mỗi tầng được chia thành từng khoang (phòng)

 

Khoang (Phòng)

Khoang là một khu vực xác định trong tòa nhà, có tác dụng hạn chế sự lan truyền của lửa và khói. Kích thước và số lượng khoang được xác định trong tất cả các quy chuẩn xây dựng quốc gia – dựa vào diện tích hoặc thể tích sàn và lượng nhiên liệu trong mỗi tầng. Quy chuẩn xây dựng có sự khác nhau giữa mỗi quốc gia.

Các khoang luôn nằm dọc (sàn/ trần chịu lửa) và nằm ngang (tường chịu lửa). Như mọi loại cơ yếu đều yêu cầu được đóng trong các hộp này, các lỗ hổng sẽ được tạo thành và cần phải được lấp đầy bảo vệ lại. Một sự bảo vệ hiển nhiên và luôn hiện hữu là cửa chống cháy. Nhưng cũng ở nơi mà các cơ yếu này như dây cáp, đường ống, ống dẫn, v.v. đang chạy qua, độ kín của khoang phải được đảm bảo một lẫn nữa bằng cách lắp đặt thêm lớp xác định độ thẩm thấu thích hợp.

Những lớp xác định độ thẩm thấu này hầu hết là sự kết hợp của một số sản phẩm như lớp phủ, vữa, vòng đai, màng bọc, chất bịt kín, vật liệu nền và câu hỏi mấu chốt ở đây là vật liệu tương tác như thế nào. Tại Mèo Đen, chúng tôi kiểm tra toàn bộ hệ thống tường và trần cùng với tất cả những mối tiềm tàng có thể thâm nhập tại chỗ.

 

Thử Lửa Và Độ Bền Vật Liệu (REI)

Như tất cả các hệ thống thử lửa, kết quả là một khả năng chống cháy nhất định mà nó thể hiện được một giá trị mức độ chống cháy. Tất cả các tiêu chuẩn kiểm nghiệm, EN/ ASTM/ BS/, định rõ mức độ chống cháy được chỉ ra như thế nào trong các báo cáo.

Ngoài ra, đối với các hạng mục chịu tải được áp dụng sẽ bao gồm tải trọng và/ hoặc mức tải trọng. Đối với các lớp xác định độ thẩm thấu và các hạng mục bổ sung được yêu cầu như dạng đầu ống.

Điều quan trọng nhất là xác định độ bền vững, tính toàn vẹn, khả năng cách nhiệt và chịu tải.

 

Độ Bền Vững Và Toàn Vẹn (E)

Đây là khoảng thời gian được tính bằng phút để hoàn thành bài kiểm tra đối với mẫu thử để duy trì chức năng phân tách của nó trong suốt quá trình kiểm nghiệm mà không có sự bén lửa của vật liệu, hình thành rạn rứt hay duy trì ngọn lửa.

 

Fire Tests & REI
Fire Tests & REI

 

Cách Nhiệt (I)

Đây là khoản thời gian được tính bằng phút để hoàn thành bài kiểm tra đối với mẫu thử để duy trì chức năng phân tách của nó trong suốt quá trình kiểm nghiệm mà không gia tăng nhiệt trên bề mặt còn lại, nhiệt độ trung bình tăng trên 140°C so với nhiệt độ ban đầu (không giá trị đối với những lớp xác định độ thẩm thấu); hoặc tăng nhiệt độ tại bất kỳ vị trí nào lên cao hơn 180°C so với nhiệt độ ban đầu (có giá trị đối với những lớn xác định độ thẩm thấu).

 

Khả Năng Chịu Tải (R)

Đây là khả năng của vật liệu xây dựng chịu được lửa dưới các tác động cơ học cụ thể, trên một hoặc nhiều mặt, trong một khoảng thời gian, mà không làm mất tính ổn định của cấu trúc.

 

Hệ Số Chống Cháy

Hệ số chống cháy EI120 có nghĩa là hệ thống sẽ giữ được độ kín của các ngăn trong trường hợp vượt qua ngọn lửa (E) trong 120 phút và cũng vượt qua nhiệt độ và ngọn lửa trong vòng 120 phút. Hệ số chống cháy của EI120 và EI90 có ý nghĩa là độ toàn vẹn (E) – vượt qua ngọn lửa trong vòng 120 phút và khả năng cách nhiệt (I) – vượt qua nhiệt độ và ngọn lửa trong vòng 90 phút.

 

Sự Khác Biệt Giữa Khả Năng Chống Cháy Và Phản Ứng Cháy Là Gì ?

Khả năng chống cháy là ngăn chặn sự lan rộng của ngọn lửa từ ngăn này sang ngăn khác và được kiểm nghiệm cho mọi hệ thống.

Phản ứng cháy giúp đo lường phản ứng của vật liệu trên mỗi sản phẩm và cách nó góp phần vào sự bùng phát của đám cháy. Điều này rất quan trọng đối với những tòa nhà khách sạn, nơi mà đồ nội thất, rèm cửa, thảm sàn .v.v. không được hoặc cần hạn chế thấp nhất khả năng bắt lửa.

 

Reaction to fire and fire resistance
Phản ứng cháy và Chống cháy

 

Nhiều vật liệu xây dựng có một số khả năng chống cháy tự nhiên và như vậy đã được tích hợp khả năng chống cháy. Một ví dụ về vật liệu như vậy sẽ là gạch đất sét, khi được xây dựng để tạo thành một bức tường có khả năng chống cháy theo đúng nghĩa của nó. Các vật liệu khác, ví dụ như gỗ được sử dụng trong việc xây dựng sàn gỗ có thể có ít chức năng chống cháy tích hợp như vậy và có thể yêu cầu bảo vệ bổ sung, ví dụ như ở dạng tấm chống cháy được cố định vào mặt dưới của trần bên dưới.

Khả năng chống cháy có thể được tăng cường bằng cách sử dụng các vật liệu hoặc thành phần bổ sung được gọi bằng thuật ngữ chung là phòng cháy chữa cháy thụ động (PFP).

 

Các Sản phẩm PFP Bao Gồm :

 1. Chống cháy cho khung kết cấu của tòa nhà
 2. Cửa chống cháy và nội thất cửa chống cháy
 3. Cửa chớp chống cháy
 4. Tường ngăn và sàn
 5. Tường và vách ngăn chống cháy
 6. Trần la phông
 7. Kính chống cháy
 8. Khung cửa chống cháy
 9. Cửa chớp và rèm chống cháy công nghiệp
 10. Chữa cháy buồng thang máy và cầu thang bộ
 11. Bộ giảm âm chống cháy (cơ học hoặc ống hút khí) được sử dụng trong các kênh phân phối khí ngang hoặc dọc
 12. Hệ thống ống dẫn chống cháy
 13. Các ống và trục phục vụ chống cháy
 14. Phớt chống thấm cho đường ống, cáp và các dịch vụ khác
 15. Rào chắn khoang
 16. Lưới truyền khí chống cháy (cơ học hoặc ống hút khí)
 17. Vỏ bọc công trình, ví dụ như tường ngoài chống cháy, tường rèm, v.v.
 18. Sơn, bọc chống cháy
 19. Hệ thống phòng cháy chữa cháy kết cấu hydrocacbon

Bình luận đã bị đóng.