HomeNews

News

PUR PIR FOAM

PUR/ PIR – Giải Pháp Cách Nhiệt Lạnh Hiện Đại

By admin . Tháng Năm 24, 2019 | News

Cách nhiệt nói chung và cách nhiệt lạnh nói riêng, có rất nhiều loại vật liệu đa dạng và phong phú cả về chủng loại, mẫu mã và chất lượng như: Bông thủy tinh, Bông khoáng, Cao su lưu hóa bảo ôn, Mút xốp PE-OPP, Xốp XPS, … nổi bật trong số đó phải kể đến Bọt cách nhiệt PUR và PIR.
Vật liệu PUR và PIR là nhựa tổng hợp dạng bọt cứng, được tạo thành từ hai loại chất lỏng chính bao gồm: chất lỏng thứ nhất là Polyol và chất lỏng thứ hai là hỗn hợp của các chất polymethylene, polyphynyl và Isocyanate gọi dể hiểu là chất A và chất B, để đạt được độ cứng cũng như tỉ trọng ở mỗi trường hợp cụ thể thì hai loại hóa chất này sẽ được pha trộn theo một tỷ lệ nhất định do một máy bơm chuyên dụng.
PUR PIR FOAM
PU Foam đang nở ra.

So Sánh Cấu Trúc, Tính Chất Của Polyisocyanurate (PIR) Và Polyurethane (PUR)

Polyurethane (PUR) là hợp chất cách nhiệt, dùng để cách nhiệt lạnh trong công nghiệp, hiện đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới.
Về cấu trúc hoá học, các liên kết urethane của PUR có một nguyên tử hydro không bền và nó phân tách ở nhiệt độ tương đối thấp. Ngược lại, liên kết isocyanurate trong PIR không có nguyên tử hydro không bền. Đây là lý do cho tính ổn định nhiệt cao của bọt Polyisocyanurate (PIR).
Về tính chất vậy lý và khả năng chống cháy, PIR tốt hơn so với PUR đặc biệt là về tác dụng cách nhiệt lạnh và làm chậm hiệu suất cháy. PIR có thể sử dụng trong nhu cầu đoạn nhiệt của đường ống và thiết bị bồn chứa trong khoảng nhiệt độ -196oC đến 150oC, nó cũng cung cấp các hiệu ứng tốt nhất hiệu quả và ổn định cách nhiệt lạnh cho nito hóa lỏng ( LN, -196oC), khí hóa lỏng tự nhiên ( LNG, -162oC), Ethylen hóa lỏng ( LEG, -104oC). Với đặc tính chống cháy tốt hơn PUR nên giá thành PIR cũng cao hơn một chút so với PUR.

 

Bọt Cách Nhiệt Là Loại Vật Liệu Cho Cách Nhiệt Hiện Đại

PUR PIR FOAM
                                      Phun PU Foam bằng máy chuyên dụng.

Đến thời điểm hiện tại, Bọt cách nhiệt là một bước đột phá trong công nghiệp cách nhiệt, là loại vật liệu cách nhiệt tốt nhất trên thế giới:

 • Đảm bảo lấp đầy mọi hình dạng, khe hở nên ngăn chặn triệt để tình trạng rò rỉ thoát khí, tăng tối đa khả năng chống thấm, giảm tiếng ồn từ bên trong và bên ngoài.
 • Cung cấp một hệ thống cách nhiệt hoàn toàn liền mạch, không có mối nối giúp tiết kiệm tới 60% chi phí năng lượng.
 • Bọt cách nhiệt giúp che phủ, tăng độ bền của vật liệu lên đến 300%.
 • Đặc tính hóa cứng nhanh, bọt cách nhiệt phun được hầu hết trên các bề mặt: vách ngăn thẳng đứng, mặt nghiêng, trần,… Sử dụng được trên hầu hết các chất liệu như: Thép, nhôm, nhựa, bê tông, gỗ, …
 • Cung cấp khả năng chống thấm tuyệt vời bởi cấu trúc phân tử ô kín dạng bọt khí.
 • Là loại vật liệu siêu bền, có cường độ nén và độ mài mòn cao, tuổi thọ lớn, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Đặc tính bền nhiệt và khả năng chống cháy tốt, không lây lan ngọn lửa.

 

Nhược Điểm Và Các Ảnh Hưởng Mà Bọt Cách Nhiệt Có Thể Để Lại

Ngoài những ưu điểm kể trên, Bọt cách nhiệt PU Foam còn có những mặt hạn chế:

 • Thi công PU Foam yêu cầu hệ thống máy móc và thiết bị chuyên dụng và đòi hỏi người thợ thi công có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản.
 • Là loại vật liệu tiên tiến với rất nhiều ưu điểm và đòi hỏi điều kiện cao, do đó, giá thành của Bọt cách nhiệt cũng cao hơn so với các loại vật liệu cách nhiệt truyền thống.
 • Về vấn đề môi trường, và sức khỏe: trong quá trình chế tạo Bọt cách nhiệt người ta thường thêm một lượng nhỏ các chất trợ nở để tạo cho bọt PUR/ PIR dày đặc hơn, đệm tốt hơn. Vào đầu những năm 1990, do tác động của chúng đối với sự suy giảm tầng ôzôn, Nghị định thư Montreal đã hạn chế việc sử dụng nhiều chất trợ nở có chứa clo như trichlorofluoromethane (CFC-11). Đồng thời việc sử dụng dung môi trong quá trình thi công bọt cách nhiệt tạo nên mùi khó chịu, gây ảnh hưởng cho cả sức khỏe người thi công lẫn mỗi trường xung quanh và Bọt cách nhiệt được coi là một loại rác thải nguy hại. Tuy nhiên, cho đến nay việc sử dụng các chất trợ nở có chứa clo trong quá trình sản xuất PUR vẫn được sử dụng phổ biến ở các nước đang phát triển.

PUR PIR FOAM
Máy CNC tự động.

Giải Pháp Toàn Diện Cho Thi Công Cách Nhiệt Lạnh PUR/ PIR

Black Cat là đơn vị uy tín trong công nghiệp cách nhiệt lạnh với nhiều năm thi công vật liệu Bọt cách nhiệt PUR/ PIR cho các hệ thống đường ống Nhà máy khí Air Water, Nhà máy Gas Việt Nhật hay các hệ thống bình bồn cho các nhà máy bia Khmer, Calsberg Lào, Heineken Việt Nam, … Black Cat chú trọng đầu tư máy móc hiện đại, ứng dụng công nghệ tự động và các giải pháp tiên tiến trong thi công Cách nhiệt Lạnh PUR/ PIR:

 • Sử dụng các loại vật liệu nhập khẩu chất lượng cao, thiết bị bơn phun chuyên dụng Graco với công suất lớn từ Mỹ.
 • Đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và được đào tạo bài bản cùng đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp. Black Cat hoàn toàn có thể tính toán chính xác kích thước khu vực thi công cần thiết ngay tại Workshop bằng hệ thống máy tính.
 • Thực hiện công tác chế tạo và gia công định hình (Cut into size) bằng hệ thống máy cắt tự động CNC tại Xưởng chế tạo với hệ thống xử lý chất thải tiên tiến. Điều này giúp Black Cat khắc phục được nhược điểm mà Bọt cách nhiệt gây ra đối với con người và môi trường xung quanh nếu thực hiện việc phun trực tiếp tại công trình. Đồng thời, nâng cao năng suất và độ hoàn thiệt của sản phẩm lên gấp nhiều lần, tiết kiệm thời gian cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị nhà thầu, tránh phát thải rác gây ô nhiễm, tránh chiếm diện tích thi công tại dự án một cách triệt để.

 

Hãy để lại Email hoặc GỌI NGAY chúng tôi để được tư vấn giải pháp cách nhiệt lạnh tiên tiến nhất.

“Chúng Tôi Xây Dựng Chất Lượng, An Toàn Và Hạnh Phúc”

 

Trả lời